Hướng dẫn làm nến (đèn cầy) từ sáp Parafin

Hướng dẫn làm nến (đèn cầy) từ sáp Parafin
4.3 (85.71%) 7 votes

Làm nến là một loại hình nghệ thuật có từ nhiều thế kỷ, được hình thành vào khoảng năm 200 sau công nguyên, và trở thành sở thích khá phổ biến hiện nay. Cùng trải nghiệm loại hình nghệ thuật cổ xưa này bằng cách làm nến tại nhà. Chúng rất dễ làm, có vẻ đẹp lung linh,… và là những món quà tuyệt vời. Sau đây tôi sẽ hướng dẫn mọi người các làm nến tại nhà đơn giản nhất 😉 :

Bước 1: Chuẩn bị Sáp Parafin để nung

1. Chọn loại sáp bạn muốn dùng để làm nến. Có rất nhiều loại sáp để chọn. Gần 500g sáp parafin tạo ra tương đương 600ml sáp nóng chảy. 500g sáp đậu nành tạo ra tương đương 530ml sáp nóng chảy. 500g sáp ong tạo ra tương đương 500ml sáp khi được nung chảy.

 • Sáp parafin là loại sáp truyền thống được dùng để làm nến và vẫn còn khá phổ biến cho đến tận bây giờ. Đây là loại sáp rất phù hợp cho người mới bắt đầu vì nó tan chảy khá nhanh, rẻ và dễ tạo màu cũng như tạo hương. Tuy nhiên, bạn cũng cần lưu ý đến các loại khí thoát ra khi nung parafin, chúng có thể gây dị ứng cho một số người.
 • Sáp đậu nành đang dần trở nên khá phổ biến vì dễ sử dụng, được làm từ đậu nành và dễ cọ rửa. Nó khá thận thiện với môi trường và có thể tái chế được. Sáp đậu nành còn được biết đến nhờ cháy chậm hơn so với hầu hết các loại sáp khác.
 • Sáp ong là sáp hoàn toàn tự nhiên và có tính chất thanh lọc không khí, tuy nhiên, nó không duy trì được mùi hương cũng như màu sắc tốt. Các loại tinh dầu sẽ có hiệu quả với sáp ong, nhưng bạn nên nhớ rằng sáp ong có mùi hương dễ chịu của riêng nó.
 • Bạn cũng có thể dùng lại nến cũ đã đốt hoặc đã dùng một nửa và bị biến dạng. Dùng nến cũ là cách tốt để tái chế sáp. Nung chảy chúng cũng đơn giản như khi bạn nung chảy các loại sáp khác 

2. Bảo vệ khu vực làm nến trước khi bắt đầu. Nếu không có khu vực chuyên dụng để có thể sử dụng sáp mà không phải lo ngại, bạn nên lót giấy báo, giấy sáp, hoặc khăn tắm và giẻ ở nơi bạn sẽ làm nến. Chuẩn bị nước xà phòng ấm phòng khi rơi đổ.

3. Cắt hoặc bẻ sáp nến thành từng khúc hoặc miếng nhỏ. Miếng sáp nhỏ dễ bị nung chảy hơn miếng lớn. Sáp cũng sẽ tan chảy đều hơn khi bạn dùng những miếng nhỏ.

4. Đổ nước vào nồi cỡ lớn hoặc trung bình. Cần lưu ý chọn nồi vừa đủ lớn để có thể đặt được một chiếc nồi/cốc nhỏ hơn vào; bạn sẽ dùng một chiếc nồi/cốc nhỏ để nung chảy sáp trong nồi hấp cách thủy tạm thời.

Bước 2: Nung Sáp Parafin

1. Cho sáp cắt nhỏ vào cốc chịu nhiệt nhỏ. Đặt cốc bên trong nồi để làm nồi hấp cách thủy tạm thời. Lưu ý: Bạn không nên nung sáp trực tiếp trên lửa, nếu không chúng sẽ cháy hoặc chảy đi mất. Bật lửa lớn để nước sôi. Nước sôi sẽ làm tan chảy sáp từ từ.

 • Lưu ý rằng sáp có thể khó chùi rửa –> vì vậy bạn nên mua nồi chịu nhiệt rẻ tiền để có thể dùng riêng cho việc làm nến.

2. Dùng nhiệt kế để theo dõi nhiệt độ của paraffin wax. Bạn có thể mua nhiệt kế cho kẹo hoặc nến ở cửa hàng dụng cụ nhà bếp hoặc cửa hàng thủ công. Nếu không có nhiệt kế cho kẹo, bạn cũng có thể dùng nhiệt kế cho thịt. Nên nhớ rằng sáp khó có thể rửa sạch.

 • Sáp parafin nên được nung chảy đến khi đạt nhiệt độ khoảng 50 – 60°C.
 • Sáp đậu nành nên được nung chảy đến khi đạt nhiệt độ khoảng 77 – 82°C.
 • Sáp ong nên được nung chảy đến khi đạt nhiệt độ khoảng 63°C. Bạn có thể nung đến nhiệt độ cao hơn một chút, khoảng 79°C.
 • Sáp cũ nên được nung ở nhiệt độ khoảng 85°C. Dùng kẹp gắp bấc nến cũ ra.

3. Cho dầu thơm vào sáp nóng chảy. Loại dầu thơm tùy vào lựa chọn của bạn. Dầu thơm như các loại tinh dầu có thể mua ở cửa hàng thủ công địa phương. Tốt hơn hết là bạn nên đọc hướng dẫn sử dụng trên chai thay vì dựa vào lượng dầu thơm sẽ có mùi mạnh đến đâu sau khi đã cho vào. Khuấy đều.

4. Thêm màu. Phẩm màu thông thường sẽ không hiệu quả khi dùng cho nến vì chúng ở dạng nước. Mua thuốc nhuộm dạng dầu ở cửa hàng thủ công địa phương. Bạn có thể dễ dàng tìm thấy dầu nhuộm chuyên dùng cho nến. Đọc hướng dẫn trên chai để có thể cho lượng dầu nhuộm vừa phải để có được đúng màu. Nhỏ từng giọt dầu nhuộm vào cho đến khi đạt được màu sắc như ý. Khuấy đều.

Bước 3: Đổ Sáp Parafin vào khuôn

1. Đặt bấc vào giữa khuôn nến. Bạn có thể dùng lon, lọ thủy tinh, tách trà cũ, bất kỳ loại khuôn nào có thể chịu nhiệt. Lon kim loại thường là lựa chọn an toàn nhất nhưng bạn có thể dùng bất kỳ loại khuôn nào tùy thích, miễn là bạn biết khuôn chứa của mình có thể chịu được nhiệt. Đặt chúng trên bề mặt phẳng ở nơi thực hiện đã được bảo vệ (như khay bánh hoặc thớt). Bấc nến nên được đặt ở giữa khuôn với sợi bấc dài hơn nến 5 cm. Cột phần đuôi bấc dư ra vào giữa cây viết chì hoặc viết bi. Đặt viết nằm giữa miệng khuôn dùng để đổ sáp vào sau đó. Đảm bảo sợi bấc được treo thẳng xuống chính giữa khuôn.

2. Đổ sáp đã nung chảy vào khuôn. Đổ từ từ để sáp không tràn ra ngoài. Hãy chắc rằng bạn không vô tình lấy bấc ra. Bạn là người quyết định xem sẽ đổ sáp đến đâu. Sáp ong sẽ co lại một chút khi nguội, vì vậy hãy lưu ý điều này khi đổ sáp vào khuôn.

3. Làm nguội sáp nến paraffin. Cách tốt nhất làm nguội sáp là để trong vòng 24 tiếng nếu có thể. Để càng lâu càng tốt.

 • Nến từ sáp parafin mất 24 tiếng để nguội.
 • Nến từ sáp đậu nành mất từ 4-5 tiếng để nguội.
 • Nến từ sáp ong mất đến 6 tiếng để nguội, nhưng nếu có thể thì nên để qua đêm là tốt nhất.
 • Nếu bạn làm nến từ nến cũ, bạn chỉ cần để nguội chúng trong vài giờ là được.

4. Lấy sáp ra khỏi khuôn và cắt bớt phần bấc chỉ chừa lại khoảng 1cm. Việc này sẽ giúp duy trì ngọn lửa, vì sợi bấc dài sẽ gây ra lửa quá lớn.

5. Thắp nến và tận hưởng thành quả của mình.


Vậy là qua bài viết này, có thể thấy làm nến hay đèn cầy từ Sáp Parafin rất đơn giản phải không nào? Nếu bạn vẫn đang chưa biết mua sáp Paraffin để làm đèn cầy ở đâu? Mua sáp Paraffin chất lượng cao, mua sáp nến giá rẻ ở đâu? Bạn có thể tham khảo sản phẩm sáp Paraffin nhập khẩu Trung Quốc của chúng tôi TẠI ĐÂY

————————————————————–

Hotline: 084.92.88.333
Email: muahoachat.vn@gmail.com
Website: www.thuongmaihoachat.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0849.288.333